Pages

Eggless Blueberries Lemon Cake


1-1/4 c. all purpose flour
2 Tbsp bột bắp
3/4 tsp baking powder
1/2 tsp baking soda
1/4 tsp muối (cho 1/2 tsp muối nếu dùng dầu ăn thế vô bơ)
1 c. sữa đậu nành không đường
1/2 c. (1 thỏi bơ lạt để mềm) hay là 1/3 c. dầu Canola
3/4 c đường
2 tsp vanilla extract (nước)
1/2 trái chanh vàng size trung vắt lấy nước (2 tsp.)
1 Tbsp vỏ chanh vàng bào nhuyễn (lemon zest)
2 c. blueberries tươi chín rửa sạch để ráo
-cho nước chanh vô sữa đậu nành đánh lên 1 chút rồi để qua 1 bên cho nó đóng cục.
-trộn bột + bột bắp + baking powder + baking soda + muối.
-trong 1 cái tô to dùng máy đánh trứng đánh bơ + đường cho ngã mầu 2 phút thôi. Cho vô vanilla extract + vỏ chanh + và cho sữa đậu nành vô đánh số nhỏ tiếp là cho bột vô.
-khay nướng thoa bơ rắt bột rồi mới đổ bột đánh vô - rắt blueberries lên mặt bột.
-bake lửa 350*F 30 phút là mặt bánh vàng lấy ra để nguội.

Wednesday, July 23, 2008

Tôm rang muối


1/2 tôm vỏ trắng to có đầu - dùng kéo cắt bỏ râu và chân không cắt đầu.
1 gói gia vị bán sẵn tôm rang muối
1/2 c. bột khoai
3 tép hành lá cắt khúc, 4 tép tỏi sắt miếng, 1 trái ớt xanh sắt lát, 1/3 củ hành tây sắt lát, tí muối, tí tiêu.
-Tôm làm sạch lau khô cho gói gia vị vô ướp như hướng dẫn - ướp 20 phút
-Rắt hết gói bột mua vô tôm cho áo tôm.
-Lăn tôm qua bột khoai khô chiên chảo dầu khá lửa lớn (chiên lửa lớn thì gạch tôm sẽ không bị chảy ra) - vớt ra để ráo
-chảo sạch khác cho tí dầu cho tất cả hành tỏi vô xào cháy nêm tí muối tiêu - đổ ra đĩa.
-cũng trong chảo đó cho tôm vô không cần dầu để lên bếp lửa medium cho tôm chín hẵng khoãng 1 phút mỗi mặt nữa vì khi chiên lửa lớn hồi nãy chỉ chín 1/2 nữa thôi cần phải để chín thêm thì tôm ăn mới dai ngon. Đổ hành cháy vô đảo nhanh tay trút tất cả ra đĩa bàn - Ăn nóng

Cà pháo muối sổi


1 Tbsp muối
2 tsp đường
1 tsp dấm
2 c. nước
quậy tan cho cà pháo cắt vô - phơi 1 nắng đem vô pha tí mắm tôm chanh ớt để chấm ăn - không chát, dòn ngon tuyệt vời.

Cá chiên xả ớt


2 con cá làm sạch khứa xéo
2 Tbsp xả bằm
1 tsp muối
1/4 tsp bột nghệ
1/4 tsp tiêu
1/4 tsp ớt bằm khô
1 tí ớt mầu bột
Tất cả gia vị trộn đều ướp vô cá lẫn cả trong bụng - đem chiên lửa medium low cho đến khi vàng 1 mặt rồi trở qua mặt kia chiên vàng - Cá ăn không mặn rất bùi -
Hôm sau nếu còn dư mình để cá lên tấm foil cho vô toaster/oven nhỏ toast lại hay bake 350*F cho 15 phút là cá ấm lại và dòn da ăn ngon hơn là hâm bằng microwave.

Lemon Pound Cupcakes


1 c. bơ - để mềm
2-2/3 c. đường
6 trứng
3 c. bột all purpose
1/4 tsp baking soda
1/4 tsp muối
1 cây 8oz. cream cheese để mềm
2 tsp vanilla extract
1/2 trái chanh vàng vắt lấy nước
1 trái chanh bào lấy vỏ
1 c. cream cheese frosting mua sẵn ở chợ
-Hoà trộn bột + muối + baking soda
-Đánh tan bơ + cream cheese + đường cho nổi bằng máy đánh trứng
-Bắt đầu cho từng trứng vô đánh
-Cho tiếp vani + nước chanh vắt + khoãng 1 tsp vỏ chanh bào = đánh số nhỏ
-Tiếp cho bột vô đánh từ từ
-Cho vô khuôn Bake 350*F 25 phút mỗi đợt cupcakes - nếu nướng bằng fluted tube pan thì nướng lửa 325*F cho 1 hr 25 phút thấy mặt bánh vàng là được - dùng cây thử bánh sỏ vô thấy cây khô là bánh chín -
-Đem bánh ra để thật nguội mới lấy bánh ra nếu là ổ lớn còn cupcakes thì có thể gắp ra ngay để lên wire rack cho thật nguội hảy trét frosting lên mặt và để tí vỏ chanh bào.

Friday, July 18, 2008

Cá kho rau ngổ


cá bông lau
ít thịt nạc
rau ngổ (rau om) + ít ngò gai
Kho cá như cách kho căn bản chỉ là thêm rau om ngò gai khi kho thôi - vị ngon rất đặc biệt.

Chè bánh lọt hạt lựu


Xem cách làm chè bánh lọt.

Hạt lựu củ năng: củ năng hộp cắt hạt lựu nhỏ + 3 tsp đường + 1/2 tsp nước mầu + 1/2 tsp nước chanh vắt - để ngấm 30 phút - trút đổ nước mầu đi - cho vô bột năng khô đủ để áo từng hạt củ năng - rây bột dư bỏ -
đun nước sôi, đổ củ năng áo bột vô từ từ - đảo nhẹ tay - khi nào củ năng nổi lên và nước sôi bùng là chín - đổ ra rửa lại nước lạnh - ngâm nước đá củ năng sẽ giòn và dai.

Chè: bánh lọt + hạt lựu + hạt chân châu vị khoai môn hạt nhỏ loại luộc 5 phút + vani flavor coffeemate (hay Moka Mix) + corn syrup (hay 1 boc duong phen nau tan).

Monday, July 14, 2008

Hủ tiếu xào đồ biển


1 vĩ hủ tiếu tươi cắt sẵn - cắt đôi và gỡ ra từng mãng nhúng bột bắp pha loãng rồi để vô chảo non-stick chiên vàng và giòn 2 mặt (có thể thả chiên deep fry) - để lên napkin cho ráo dầu.
Xào nóng rau cải với tôm và mực nêm nước tương đổ ở giữa đĩa chung quanh xắp hủ tiếu - ăn với tương ớt.

Chả trứng


10 trứng gà đánh tan + 2 trứng đánh tan với tí mầu đỏ để đổ lên mặt chả
6 tsp nước mắm
nấm mèo + bún tầu ngâm thật nỡ cắt nhỏ
1/2 tsp tiêu sọ trắng
Tất cả trộn đều, đổ vô khuôn hấp có thoa dầu - hấp xửng lửa medium 10 phút cứ 5 phút thì hả hơi (hấp lửa quá cao trứng sẽ nở tung và sẽ xẹp sau đó) -- Hoà tan trứng với tí mầu đỏ food color đổ lên trên chả hấp tiếp nhưng không đậy nắp - hấp cho đến khi trứng đặc là được.
Chả trứng này ăn rất mềm.
Chúng ta có thể cho cua gở hoặc là tôm tươi bằm thì chả sẽ chắc hơn nhưng chả trứng làm cách này khi cắn vào miệng sẽ cãm nhận được cái mềm mại của chả rất ngon.

Bánh chuối hấp


4 quả chuối già chín châm kim bóp nát
1/4 cup đường
tí muối
1 cup bột năng
1/2 cup nước
1 lon nhỏ nước cốt dừa nấu cô đặc lại
mè rang
Hoà tan bột năng+nước cho ở dạng sền sệt -- Bóp nát chuối cho vào bột pha + đường và muối -- khuôn lót nylon wrap có thoa tí dầu ăn -- đổ chuối pha vô khuôn -- đem hấp cách thủy hay hấp xửng 20 phút bánh trong là chín -- để nguội ăn với nước cốt dừa và mè rang.

Dưa mắm


Dưa mắm ngâm nước tương này mua trong lọ hiệu Wei-Chuan.
Trút dưa mắm ra tô - ướp vô đường+tỏi tươi giả+ớt bằm+vắt 1/2 trái chanh = để ngấm 1-2 hôm sau ăn rất ngon và dòn.

Chè trôi nước lá cẩm/bột báng

Cám ơn chị Lộc/TừAn nhiều - thật là tuyệt hảo.

Xôi soài Thái - Mango and Sweet Rice

Món này là món tráng miệng của nhà hàng KrungThai ở San José/CA.