Pages

Friday, June 27, 2008

Cơm rượu nếp lứt


 ăn lạnh với đá cục - thật tuyệt giền



























1 lb nếp lứt (nếp vàng)
1 viên men trắng cơm rượu giả và rây nhuyễn
--nếp ngâm 1 ngày (nếp mới - ngâm 2 ngày nếu nếp củ) thay nước 2-3 lần mỗi ngày - nếu không sẽ bị chua -
--vút nếp sạch - để ráo
--cho vào trỏ hấp có để chén sành ở giữa cho có nhiều hơi - hấp hạt nếp tròn mọng vừa tới (chín khoãng 3/4) - khoãng chừng 20 phút hấp.
--đem nếp trút ra rá - xả nước ấm cho sạch nhớt - để ráo
--cho vào trỏ hấp lần 2 - hấp cho đến khi hạt nếp thật mềm khoãng 30 phút hấp - hạt nếp vừa tới đừng để nứt hạt nếp.
--nếp chín cho ra rá tơi ra - để hơi nguội - trên rá có đậy napkin để không khô mặt nếp.
--men giả, rây nhuyễn
--Rá ủ nếp = xắp nylon wrap chung quanh chừa lổ giữa - đặt 1 cái chén nhỏ ở giữa -
--trải nếp = cứ 1 lớp nếp mõng thì 1 lớp men (1 lb nếp = 1 viên men) cuối cùng là lớp men trên mặt.
--đậy kín mặt với nylon wrap - chừa ra 1 gang tay hở - đậy napkin để vậy 1hr - sau phủ kín mít lại - lót dưới rá nếp 1 cái tô to để hứng rượu.
--tất cả cho vào 1 cái mền quấn lại cho vào chổ ấm - 2 ngày - mỡ ra sẽ nghe bốc mùi rượu - và ra rượu ở dưới tô hứng - cứ tiếp tục ủ thêm cho đến khi hạt nếp mềm.
--cho cơm rượu nếp ra tô + rượu ở dưới tô --- tất cả cho vào tủ lạnh -- ăn lạnh mới ngon.

Bánh canh Vĩnh Thuận nhồi tay

1 gói bột bánh canh Vĩnh Thuận 1-1/4 cup nước lèo xương thật sôi 1 tsp muối cách này là mình nhồi tay -- cứ cho nước sôi vô bột dùng đũa khuấy lúc đầu vì nóng - sau 1 phút đỡ nóng rồi mình nhồi tay cho đến khi bột mịn - rồi cán mõng ra - và dùng dao cắt thành những cọng dài - đem luộc chín - vớt ra rửa lại nước lạnh là ta có bánh canh. Những món liên hệ: -Cách làm bánh canh -BÁNH CANH CHAY -Bánh canh giò heo tôm cua -Bánh canh con tằm

Tuesday, June 24, 2008

Cháo gà

1 con gà đi bộ làm sạch luộc chín với 1 củ hành tây và vài lát gừng - nêm nước mắm và muối - gà chín vớt ra để vô thau nước lạnh - gà cắt ra làm 4 cho mau chín bên trong và luộc mau da gà không bị nứt.
1 nồi khác cho tí mỡ gà vớt trong nồi nước lèo + 1 cup gạo + 1 nắm nếp + 1 tsp muối + gừng sắt chỉ + 1 tép tỏi giả nát = xào thơm hạt gạo + củ hành tây luộc gà hồi nãy đem ra sắt nhỏ cho luôn vô nồi gạo - xong cho nước lèo gà vô - để nước sôi lên quậy đều - tắt bếp - đậy nắp vẫn để trên bếp nóng - để nở gạo khoãng 1 hr. - gạo nở mỡ lửa lên nấu cháo vừa nhừ là được - nêm nếm vừa ý mình -
hành lá cắt khúc cho vô 1 chảo láng tí dầu ăn phi vàng + 1 Tbsp hành phi - phi thơm cho vô nối cháo - rắt tiêu - ăn nóng.

Friday, June 13, 2008

Cơm rượu - Xôi vò

Đến ngày thứ 5 mới ngấu vì là mùa đông khí trời lạnh
Sau 2 ngày cho nước đường vào Nước rượu chảy ra sau 2 ngày ủ
5 c. nếp vo sạch cho vô nồi cơm điện với 5 c. nước + 1/4 tsp muối nấu chín như cơm - hông tơi ra mâm cho hơi nguội.
2 viên men bằng trái cherry giả nát rây nhuyễn
Trong tô sành to cứ trãi 1 lớp nếp chín ấm thì rắt 1 lớp men cứ thế xấp lớp - Phủ lên 1 cái napkin - 1 tấm nylon wrap để hở 30 phút thì lấy giấy napkin ra - đậy kín thau với nylon - để chổ ấm 3 ngày sẽ lên men (tuỳ theo khí trời ấm hay lạnh thì phải để lâu hơn 1-2 ngày mới ra nước).
Khi thấy nước rượu ra sâm sấp và nếp sộp dẹp thì cho vào nước đường (2 c. đường + 4 c. nước nấu sôi, để nguội) - tiếp tục đậy để thêm 2 hôm chổ ấm nước đường sẽ ngấu với rượu và lên thêm men - mỡ ra thấy thơm thì để tủ lạnh.
Ăn với xôi vò thổi nhạt rất ngon (xem phần cách thổi xôi vò nhưng chỉ là cho 1/2 c. đường vào xôi thôi).

Mì gói khô


Ai đã từng ăn qua mì gói khô chưa thì nên thử một chuyến nhé.
Để nồi nước sôi trên bếp, cho những gói gia vị vô (trừ gói dầu thì bỏ). Khi sôi bùng thì cho cà rốt và vắt mì vô, tơi mì ra và cho bắp cải sắt vô - lúc nào cũng phải để lửa lớn, nước sôi bùng thì mì sẽ không bị nỡ mà lại dai cọng mì - khi thấy tơi đều đổ mì ra 1 cái sàng không cần chờ chảy thật ráo nước (ráo quá mì sẽ bị khô khốc không ngon) - Đổ ra đĩa, để hành ngò lên ăn nóng rất ngon.

Thursday, June 12, 2008

CÀ TÍM DẦU HÀO CHAY


2 quà cà tím bào bỏ vỏ - sắt lát xéo dài - đem chiên với ít dầu trên chảo non stick - khi vàng lấy ra - cho dầu hào + nước tương + tiêu + poireau + tí bột bắp hoà tan, đun sôi rồi cho cà chiên vào với tí dầu mè - đảo nhanh tay đổ ra đĩa bàn - rắt tiêu và ăn nóng.

NẤM ĐÔNG CÔ NHỒI ĐẬU HỦ CHAY


1/2 bìa đậu hủ luộc 5 phút - cho ra rổ để ráo - ép bỏ nước - bóp nát
1/2 c. ham chay xay nát
1/4 c. cà rốt sắt hạt lựu nhỏ
1/8 tsp tiêu, muối, bột nêm chay
4 Tbsp Vital wheat flour
15 nấm đông cô ngâm nỡ với 1 tsp muối và 1 c. nước nóng - cắt bỏ cuống nấm - xắp nấm vào khay cho vào oven để lửa 400*F nướng 10 phút.
1 tsp nước tương
2 tsp dầu hào
1 tsp dầu mè
1 tí gừng giã
tí mật ong
1/2 c. nước ngâm nấm giữ lại hồi nãy
1 tsp bột bắp hoà với tí nước
Broccoli hấp chung với nấm
-Chuẩn bị trước ham xay, cà rốt và gia vị vô đấy - khi đậu nóng vừa ép và bóp nát ra thì cho vào với ham và cho bột mì căn vào ngay khi còn nóng - dùng tay nhồi cho dẽo (nêm lại cho vừa ăn) - Vo viên nhận lên mặt khía của nấm. Xấp vô xững hấp 15 phút - Gắp ra đĩa bàn.
-Nước sốt: hoà tan nước tương, dầu hào, gừng, với nước với mật ong - để sôi cho nước bột vô cho sền sệt - nêm lại vừa ăn - để dầu mè vô, sôi lại là đổ lên nấm trên đĩa - dọn lên ăn nóng.

French Chocolate Mousse


6 oz. semisweet chocolate, chopped
3 Tbsp unsalted butter
3 eggs, separated
1/2 tsp cream of tartar
1/4 c. + 2 Tbsp sugar
1/2 c. heavy cream, cold
1/2 tsp vanilla extract

Whipping cream and chocolate shaving or cocoa powder for garnish

-Place chocolate and butter in a heatproof bowl and place over a saucepan containing barely simmering water (use double boiler). Stir until smooth. Remove from heat and cool slightly.

-Add egg yolks to the chocolate, 1 by 1. Beat until incorporated. Set aside.

-In another bowl, beat the egg whites until foamy. Add the cream of tartar and continue to beat. Gradually whisk in 1/4 c. sugar and beating until stiff peaks form.

-Beat heavy cream in a chilled bowl until it begins to foam and thicken up. Add 2 Tbsp sugar and vanilla. Beat until it holds soft peaks.

-Gradually and gently fold the egg whites to the chocolate, then delicately fold in the whipped cream. Take care not over work the mousse.

-Divide mousse into individuale glasses. Cover and chill for several hours.

-Garnish with whipping cream and chocolate cocoa or chocolate shaving before serving.


Wednesday, June 11, 2008

Gà nấu nho


4 cái đùi gà lạng lấy nạc
1 cup nho đỏ tươi làm sạch bỏ cuống không cần bỏ vỏ
1 củ hành hương tím băm
1 tép tỏi băm
2 tsp ketchup
2 quả cà chua roma chín băm nhỏ
2 tsp nước mắm
1/2 tsp muối
1 tsp mật ong
5 búp nấm nút trắng sắt làm tư
1/2 tsp bột bắp pha với tí nước
Xào thơm hành tỏi - cho ketchup rồi cho gà vô xào săn - kế cho cà chua và gia vị kể cả nho - cà chua sẽ ra nước và nho - ninh khoãng 20 phút là gà chín và nho cũng sẽ nhừ - cho bột pha loãng vô nước sốt sẽ sánh lại - Tắt bếp.
Ăn với bánh mì.

Tuesday, June 10, 2008

Cần nước muối chua



Rau cần nước ngắt ngắn vừa ăn
1 c. muối
2 c. đuờng
1-1/2 c. giấm
7 c. nước
1/2 Rum

Ngâm rau cần với nước muối chua ngọt - qua hôm sau thêm rượu Rum vô - muối thêm 2 ngày là ăn được.