Pages

Saturday, October 11, 2014

TỎI ĐEN - BLACK GARLIC "the black gold"


 BLACK GARLIC - THE BLACK GOLD cancer fighter - cholesterol block
tỏi dẽo - không còn mùi tỏi - ăn có chút ngọt và chua chua - như ăn DRIED PRUNE - có vị tỏi after taste ...
How to make black garlic at home
 PRODUCE OF USA
 Khoãng 25 củ tỏi (tùy đợt lớn nhỏ)
 Cần 1 nồi cơm điện
Tỏi lột bỏ vỏ ngoài - làm sạch bằng cách chùi với khăn giấy ẫm - rồi để khô ráo.
 Lựa những củ no tròn và tươi đẹp
những củ khô vàng thì bỏ ra
 trong bọc này lựa được 20 củ tỏi tốt đẹp
 tỏi tươi - đẹp và khô
lót 1 cái khăn giấy (loại nào cũng được và nồi cơm điện
 Xắp tỏi vào thẳng thớm (có để thêm vài củ tỏi nhà trồng)
 Đậy nắp nồi - mang ra nhà xe (garage) rồi cắm điện - bấm nút ''Keep Warm" là nút "Giữ Ấm"
 Dán 1 miếng giấy có ghi ngày để tiện theo giỏi
 NGÀY 1
 NGÀY 1 =
Mỡ cửa nhà xe ra ... ÔI !!! mùi tỏi nồng nàng ... Oh là la !!! Nhất nắp nồi cơm điện lên ... hơi tỏi bốc thẳng xuyên qua mủi thẳng lên óc .......ý chà chà !!!
 XONG ... Ông nhà đi làm về la làng và đuổi cổ cái nồi ra ngoài deck - mình lấy cái bàn che mưa, che gió - chứ trong garage giờ xe nó hôi rình luôn rồi -- ổng nói đi làm 9 tiếng ra vô còn ngưởi mùi tỏi trong
 NGÀY 2
 NGÀY 2 =
Bốc mùi tỏi nồng nặc .. củ tỏi hôm nay bị ộp thêm chút nữa.
 NGÀY 2 =
nhiều tép tỏi đã nứt vỏ và bên trong miếng tỏi trắng phau hôm nọ lúc tươi giờ thành mầu vàng ngà.
Phải đeo găng tay vào để thử tỏi ... chứ hôm qua phải rửa tay cả buổi mà còn phản phất mùi ...
NGÀY 3
NGÀY 3 =
Tỏi ộp nhiều - mầu ngã đậm nâu hơn .... chưa đen, chưa đen ... mình muốn đen thùi lúi mà ... kiên nhẫn chờ đợi
 NGÀY 4
 NGÀY 4 =
cũng như mọi ngày --- còn hôi tỏi nồng lắm ... nay tép tỏi nâu đậm mầu hạt dẻ
 NGÀY 5
 NGÀY 5 =
vẫn bốc hơi mùi tỏi nồng nàng - hôm nay tép tỏi lại đậm mầu nâu hơn - và vỏ tỏi ngã vàng ngà - tép tỏi không mềm nữa mà bắt đầu chắc thịt.
 NGÀY 6
NGÀY 6
Mầu tỏi đậm hơn - vẫn chưa ĐEN !!!
 NGÀY 7
 NGÀY 7
Tép tỏi nâu rất đậm rồi ... vẫn chưa đen
 NGÀY 8
NGÀY 8
Thấy tỏi bắt đầu đen rồi - nhưng chưa khô ráo
 NGÀY 9
 NGÀY 9
Tỏi bắt đầu đen và bắt đầu ráo - đã hết bay mùi tỏi nồng nặc nữa rồi - chỉ là thoang thoảng hơi thôi
 NGÀY 10
NGÀY 10
Tỏi khô và vỏ bắt đầu vàng ngà nhiều - chưa thử để từ từ nha.
 NGÀY 11
NGÀY 11
Tỏi đã ráo và đen đậm rồi -- cứ tiếp tục để cho tới ngày thứ 16  
 NGÀY 12
 NGÀY 12
Đã bay hết mùi tỏi -- tỏi bắt đầu đen và ráo -- để thêm vài ngày nữa đi hén. 
 NGÀY 13
 NGÀY 13
 Tỏi đen rồi - và khô ráo - dẽo
NGÀY 14
 NGÀY 14
cả củ tỏi khô ráo - tỏi bên trong đen và dẽo
 NGÀY 15
 NGÀY 15
 vỏ củ tỏi vàng và khô ráo .... thêm 1 ngày nữa nhé
 NGÀY 16
 NGÀY 16
Ngày cuối - mỡ nắp nồi ra - vẫn để ngoài để bay hơi - và tỏi khô ráo - qua ngày mới đem vào nhà.
 nay tỏi đã đen và có thể dùng được


 FINAL DAY after 16 days fermented garlic in a warm rice cooker
 BLACK GARLIC - THE BLACK GOLD cancer fighter - cholesterol block
 để vô hộp giữ ráo - ăn dần

  Kinh nghiệm - để 1 cái napkin ngay chổ góc nắp nồi mỡ lên - vì khi mỡ từ từ hơi nước nhỏ xuống ngay góc đó nên napkin ướt sẽ làm tỏi bị ướt.
Chúc mọi gia đình được nhiều sức khoẻ!

No comments:

Post a Comment