Pages

Sunday, August 10, 2014

BỘT KHOAI DAI


nước + dầu lá dứa để sôi bùng

1 tay cho nước sôi vào bột - 1 tay khuấy lên
sẽ lợn cợn và rất nóng - chưa nhồi được
đậy nắp để bột nỡ 5 phút là đủ cho bột nguội bớt rồi - dùng tay bóp cho bột khô dính vào bột dẽo
tay thoa ít dầu rồi nhồi cho mịn bột trong vòng 2-3 phút là mịn rồi

mịn - gói trong nylon - để nghỉ 20 phút cho bột nỡ và dẽo

Cho bột năng ra bàn để viên bột lên cắt lát - cán mõng - cắt sợi - cắt nhỏ

áo bột năng cho không dính

sau phải rây bỏ bột áo ra khỏi bột khoai

cho vào nồi nước sôi bùng luộc - khi cho vào nhớ khuấy lên kẽo dính chùm dưới đáy

khi nổi lên phải để sôi ở lửa medium thêm 2-3 phút nữa mới chín
vớt ra thau nước lạnh rồi đem sối nước lạnh ngay trong sink
2 cup bột năng (tapioca starch)
1 cup bột khoai (potato starch)
1/2 tsp muối
1 Tbsp đường
2 cup nước sôi
1/2 tsp dầu lá dứa

**Trộn 2 loại bột + muối + đường
**Nước đun sôi lên với dầu lá dứa
**Cho nước sôi 1 lúc vào bột khuấy bột liền tay - bộn vón cục - đậy nắp để 5 phút bột nỡ.  Dùng tay thoa ít dầu rồi nhồi bột cho tới mịn.
**Bọc cục bột lại để nghỉ 20 phút.
**Cho bột năng ra bàn - cắt từng lát bột mõng - cán mõng bột ra rồi cắt thành hình thoi mình muốn - nếu làm bột khoai trắng thì cắt dài.
**Rây những miếng bột khoai vừa cắt có áo bột.
**Bắt 1 nồi nước sôi bùng rồi thả bột khoai vào luộc - khi nổi lên - luộc thêm 2-3 phút nữa thì vớt ra khỏi nồi nước sôi - cho vào 1 thau nước lạnh.
**Rửa bôt khoai lại với nước lạnh - vớt ra tô cho ít đường vào để tránh dính - rồi cho vô chè ba mầu, chè bà ba, chè chuối ngay cả và chè trôi nước cũng rất là ngon.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Post a Comment