300 gr bột bánh mì = 2 cup
1 tsp baking soda
2 trứng jumbo + 2 Tbsp nước = 1/2 cup dung dịch trứng/nước
1 tsp muối
Quay 5 phút
chia bột làm 2 - vo thành 2 viên - bọc lại - để tủ lạnh 15 phút
đè dẹp ra
cán mõng ở số 5 của máy manual pasta roller
cán thành sợi mì
1 cục bột làm ra 3 vắt mì
Giống mì Gói Ramen không?
mì nhà làm so với mì mua ngoài tiệm có mùi khai hơn và mầu đậm hơn
so sánh cọng mì mình làm với lại mì mua đây
2 c. bột bánh mì (bread flour) = 300gr
2 trứng gà jumbo (hoặc 3-4 trứng large) = 140 gr = gần 1/2 cup
2 Tbsp nước lọc cho vô trứng để đủ 1/2 cup dung dịch ướt
1/2 tsp muối
1 tsp baking soda
1 Tbsp dầu ăn
5 giọt egg shade yellow food color (nếu thích -mì làm trong hình lần này không có mầu)
-cho bột vào bồn máy đánh trứng (Kitchen Aid stand mixer) + muối + baking soda = gài flat hook - cho máy chạy số 2 -- như thế là mình trộn bột đều và làm tơi bột ra như là rây bột vậy.
-Trứng đập ra đánh tan - tránh không để nhiều bong bóng (bubbles) - cho dầu vào khuấy lên rồi đổ từ từ vào bồn bột đang quay.
-Quay bột 5 phút là đủ - lúc này bột ra rất vụn
-Lấy ra chia làm đôi và vo tròn lại thành 2 cục bột - dùng nylon wrap bọc lại - để tủ lạnh 15 phút.
-Lấy ra đè dẹp cán mì (3 lần số 1) - (3 lần số 2) - (3 lần số 3) mỗi lần gấp đôi tấm mì - (1 lần số 4) - (1 lần số 5) lá bột sẽ mõng độ 1 mm.
-Thoa bột mì áo lá mì rồi cán sợi - thêm bột cho tơi cọng mì ra
-Để nồi nước thật sôi cho mì vào trụng 2 phút
-Đổ ra rổ - rửa lại nước lạnh - cho tí dầu cho mướt rồi để ráo.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
Cho em hỏi baking soda cho vô mì có tác dụng gì vây? và sao mình phải để bột trong tủ lạnh 15 phút.
ReplyDeleteEm cảm ơn nhiều và rất mong nhận được trả lời của chị
Người Hoa hay cho bột khai vào để có mùi khai ra mùi mỳ. Mình thử cho baking soda cũng như bột khai nhưng là của us. Mình thấy không cho cũng không khác biệt gì.
ReplyDeleteĐể tủ lạnh cho bột nghỉ. Khi lạnh bột cứng tí dể cán đó mà.