Pages

Saturday, February 9, 2013

Bánh Tổ ngày Tết













































Năm nay tôi thử làm bánh Tổ để cúng Phật và Ông nội Lily.
Bánh làm ra ăn rất là ngon, phải nói là rất rất rất là ngon - ăn mạnh miệng hơn là bánh mua ngoài chợ đấy.  Mà thật dể làm nữa.
Tôi đọc bài viết này thấy bánh rất dể làm và cái bánh có 1 truyền thống cổ tích rất có ý nghĩa, và thú vị.
Tôi làm thử thấy khá ngon đấy - sẽ làm lại ăn nữa. Nhất định thế.

1 gói bột nếp 1lb (16 oz.)
4 thỏi đường thẻ
1 nhánh gừng organic (gừng nhiều sẽ thơm)
1 tsp nước mầu đường
chút xíu muối
1-1/2 nước lọc
lá chuối
tăm ghim
dầu ăn thoa khuôn lá chuối
mè rang sẵng
mộc đóng và red food color - và cọ nếu cần để vẻ lại hình cho rỏ nét

Cho đường bẻ nhỏ + nước + muối -- đun sôi 5 phút đường tan -- hoà nước mầu đường vào nước đường nóng - rồi để nguội - lược lại lấy gừng ra (cho vào keo dưa món rất thơm)
Cho bột nếp vào thau, đổ nước đường vào giữa lòng giếng - từ từ khuấy lên đường và bột sẽ đều và mịn -- cho ra dạng bột sền sệt, chảy mềm.  Đậy nắp để bột nỡ trong khi làm khuôn lá
Làm khuôn đổ bằng lá chuối - dùng 1 cái tô hay cái tub togo nhựa làm khuôn để bẻ lá - dùng tăm ghim cạnh cho giữ chặc (theo cách hướng dẫn của Hoàng Tâm/ Playing with My Food)
dùng kéo cắt cho thành cái khung.  Làm 3 cái.  Thoa dầu vào trong khuôn.
Cho bột vào khuôn - để sau 15 phút - bọt sẽ nổi lên - dùng tăm hay đồ phết bể bong bóng trên mặt bánh.
Xắp bánh vào cái bát, để vào nồi hấp 1 hr.  Tắt lửa.
Lúc này bánh còn dẽo lắm, nên rắt mè chung quanh vành trên mặt bánh nều muốn in mộc lên, còn không thì rắt mè đều lên mặt bánh là đủ.  Để bánh thật nguội.
cứ để bánh ở ngoài không đậy - thoáng khí hông gió qua 1 buổi hay qua đêm mặt bánh sẽ se lại và khô mặt.
dùng mộc thấm mầu đỏ food color đóng lên mặt bánh - mình có thể dùng cọ viết chử - để sau vài phút sẽ khô và rỏ nét. Dùng kéo cắt gọn vành khuôn cho đẹp.

Bày bánh cúng Phật và cúng ông bà trên bàn thờ đi đôi vời đĩa bánh mứt.

Bánh Tổ chiên:
Mình có thể cắt ăn như thế - bánh dẽo, thơm vị gừng, ngọt mùi vị đường thẻ.
Nhưng khi đem chiên với ít dầu thì bánh sẽ ngon hơn, ngoài da thì giòn tan thơm mùi đường caramel bên trong thì dẽo dẽo. Ăn hoài không muốn ngừng đấy.

Khi lấy bánh ra để lên 1 cái đĩa có lót nylon wrap thì bánh nếp sẽ không bị dính vào đĩa - mình sẽ dể cắt bánh hơn.
Dùng dao nhựa togo mà cắt bánh thì rất dể không bị dính, lại dể cắt nữa.  Chảo để trên bếp lửa trung bình - cho chút dầu ăn - cho bánh vào chiên vàng từng mặt - cho ra đĩa - cắt nhỏ vừa miếng ... xơi.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Post a Comment