Pages

Friday, February 11, 2011

Mứt gừng khô

 Năm mới khai trương với đĩa mứt gừng cay....



Gừng mua lựa gừng non, còn ướt - bẻ lấy đầu non - bào vỏ - rồi bào ngang củ gừng (ngang sớ) từng miếng mõng khoanh tròn như đồng tiền 25cents, 10cents, 5 cents....
pha nước muối hơi mẵn cho gừng vô ngâm 1 giờ.  Đem xả nhiều nước lạnh. 
Đun nước sôi với chút Alum/phèn chua cho gừng vô trụng 2 phút - đổ ra rổ - rửa gừng lại ít nhất 3 lần nước lạnh - vắt ráo.
Cân gừng để lường đường -- cứ 1 kg gừng thì cân 600 gr đường.
Ướp đường vô gừng để 2 giờ sẽ ra nước -- đem chảo gừng lên bếp sên lửa lớn mới đầu cho nước đường sôi lên rồi hạ lửa xuống số 4 - nước đuờng tiếp tục sôi 20 phút thì hạ lửa xuống số 3 (low) -- để sên và đảo thường cho đến khi nước đường cạn ráo - và đường bắt đầu nổi bông trắng sơ sơ, lúc này thì cho ít bột vani vô và tiếp tục sên lửa nhỏ cho đến khi gừng bông trắng ráo - đổ ra khay - để  nguội - cho keo hoặc ziplock kín sẽ bảo quãn lâu dài.

Sau bữa cơm dùng miếng gừng cay với tách trà xanh nóng thì ấm lòng phải biết!

Chú ý: chỉ sên lửa nhỏ thôi mứt sẽ trắng, còn lửa lớn thì mứt bị vàng ngà không đẹp.  Còn bột vani cho ít thôi, cho nhiều sẽ đắng - không nên cho vani khi mứt còn ướt vì như thế mứt sẽ đắng.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Post a Comment