Pages

Monday, November 29, 2010

Cháo gà trứng cút

SO YUMMY!!! cháo gà trứng cút thiệt là hấp dẫn -- Sáng hôm sau ngày Thanksgiving tôi nấu phở gà cũng cho trứng cút -- cũng hấp dẫn luôn! Món cháo gà này tôi đãi sáng thứ 7. Gà, Gà, Gà ............... hết mấy ngày Thanksgiving và kẹt ở trong nhà từ hôm trưa thứ 3 vì Snow day.

Trứng Chim Cút luộc

Tuần rồi tôi mua vài vĩ trứng chim cút luộc để ăn với salade mấy hôm Thanksgiving - Trứng luộc ăn rất thơm và ngon -- để lên salade trông rất hấp dẫn.

Montreal Steak Seasoning

Tôi vô chợ Safeway hôm Thanksgiving Eve đặt butcher cắt đặc biệt cho tôi 3 lb Black Angus New York Beef Strip - vừa đủ cho 4 người - Tôi đem về xăm khoãng 6 chổ và nhét vô đó 6 tép tỏi bóc vỏ - ướp lên cục thịt bò 2 Tbsp rượu thơm và 2 Tbsp dầu Olive ngâm RoseMary -- rồi chà sát lên thịt 2 Tbsp Montreal Steak Seasoning và ít ớt bột. Ướp qua đêm - hôm sau đem ra trước khi nướng 1 hr. Canh giờ ăn trước 1.5 hr thì bắt đầu nướng thịt - Vặn lò oven lên 400*F Bắt 1 cái nồi gan (cast iron pot) để nóng cho tí bơ - rồi cho cục thịt bò mặt mỡ xuống trước để lửa lớn - chiên lấy vàng khoãng 2 phút rồi trở qua 3 mặt kia - khi vàng đủ - đem cả nồi gan để vô lò oven bake luôn 1 hr là thịt vừa chín - medium rare - Đem ra để phủ tấm foil lên để nghỉ 10 phút trước khi cắt ra làm 4 slices. Sorry! đem thịt ra nó "so thơm" ăn liền quên chụp hình ...hihi.

Turkey breast - Costco's style

Năm nay gia đình tôi dự định đi Canada nên không làm tiệc ăn Thanksgiving ở nhà - Nhưng rồi trời trở lạnh - Snow đến sớm - Tôi đã đi chợ hôm thứ 2 và rinh về 1 cục ức gà tây đã nướng sẵn mà tôi đã được ăn "sample" ở Costco -- Thấy khá ngon và mềm -- Mỡ bao nylon ra - Phết lên cục ức gà mật ong và tí muối rồi để lò bake 350*F cho 30 phút -- thịt vừa nóng đến bên trong - đem ra cắt ăn -- Phải nói là ngon! Tôi mua cục này 11$ mà 4 người ăn 1/2 cục là no - thêm vào soup, salade, và khoai. Còn dư tôi sẽ làm turkey pot pie.

Khoai lang nướng bơ

Khoai lang (sweet yam) bào vỏ - xắt sợi như cọng French Fried - rắt tí muối cho vô baking dish - cho 2 Tbsp bơ ngon + 1 Tbsp nước -- Để lò Bake 30 phút có đậy tấm foil - sau đó khoai chín gỡ tấm foil ra để 1 nắm Mini Marshmallows lên - Chuyển lò qua Broil trong vòng 2-3 phút - Canh chừng thấy marshmallows vừa vàng là được - Đem ra ăn nóng. Khoai mềm, ngọt béo mùi bơ và giòn giòn, ngọt ngọt ở marshmallow thơm thơm mùi khét. Món này ăn với gà tây quay (roasted turkey) rất ngon.

Scallop Potato

Scalloped Potatoes Recipe courtesy Emeril Lagasse, originally appearing in From Emeril's Kitchens, William Morrow Publishers, New York, 2003 Ingredients 1 teaspoon unsalted butter 4 cups heavy cream 2 teaspoons salt, divided 1 teaspoon freshly ground black pepper 3 to 3 1/4 pounds Idaho potatoes, peeled and cut into 1/4-inch slices 8 ounces Swiss cheese, grated Directions Preheat the oven to 400 degrees F. Lightly grease a 2-quart baking dish with the butter and set aside. Place the cream in a large saucepan and bring to a simmer over medium-high heat. Add 1 teaspoon of the salt and the pepper, and stir well. Add the potatoes, adding more cream if necessary to completely cover the potatoes. Lower the heat to medium-low and simmer until the potatoes are barely fork tender, about 10 to 12 minutes. Remove from the heat. With a large spoon, transfer 1/3 of the potatoes with some of the cream to the prepared dish, forming an even layer on the bottom. Top with 1/3 of the cheese, and continue layering the potatoes and cheese, ending with cheese on top. Place on a baking sheet and roast until golden brown and bubbly, about 30 minutes. Remove from the oven and let sit for 5 minutes. Serve hot.

Knit hat/ nón đan

Warm Up Hat FREE PATTERN! Create an account, sign-in the enjoy many more free patterns online.

Wednesday, November 24, 2010

Fruit Cup Cakes

Mứt khô này mua ở chợ Safeway $4.99/lb = mứt thơm, mứt gừng, mứt đào còn mứt soài thì $6.99/lb Trong này tôi có = mứt gừng, mứt bí, mứt soài, mứt thơm, mứt đào, crainberry khô, cherry khô, nho đen khô, nho vàng khô, 1 cup mix vỏ chanh, bưởi bán sẵn thêm mứt cherries mầu đỏ và xanh -- tất cả ngâm với 1/4 cup rựơu Rum qua đêm - xong cho vô 2 cup hạt dưa rang sẵn và 1 cup mè rang (con gái tôi không ăn được những thứ nut khác) - qua ngày thì cho 1/2 cup bột mì all purpose vô áo mứt chờ đánh bột - Tôi tính ra thấy tính ra độ 3 4 cup mứt tất cả. 1 cup bột mì all purpose + 1/2 tsp cinnamon + 1/2 tsp baking soda 2 sticks bơ mềm đánh máy cho bông rồi cho 1/2 cup đường vàng dark brown sugar vào từ từ đánh tan rồi đập 2 trứng (cho từng cái một) vô đánh với bơ. tiếp tục đánh rồi cho sen kẻ 1 thìa bột thì cho ít sữa tươi (4 Tbsp whole milk)vô đánh đều - xong rồi thì trộn mứt cho quện vô với bột -- đem để tủ lạnh 10 phút - dích bằng ice cream scoop cho vô khuôn cup cake - Bake 325*F 20 phút mỗi đợt là đủ -- đem ra để nguội - cho vô hộp giữ kín bánh sẽ mềm và thơm ngon.

Gà dai kho gừng

Wow, không ngờ gà dai này kho cũng rất là ngon - kho kỷ 1 chút ăn rất thú vị. Gà dai này còn gọi là stew chicken dùng để nấu lấy nước ngọt - Mua giá rất rẻ khoãng gần 2$ gì đó 1 con thôi. Thường để bán trong tủ frozen.

Cà ri gà nấu không có nước cốt dừa

Cánh gà khúc trên bột cà ri, ớt bột, 1 lá thơm, 2 cánh hồi, 2 đinh hương hành tím, tỏi, hành tây, xả bằm 2 Tbsp, xả cây 2 tép, muối, tiêu, đường và nước mắm sửa tươi (homo milk)- 1 lon coco soda khoai tây, khoai lang, khoai môn -- tất cả cắt khúc rồi đem chiên sơ -- chiên như vậy khi nấu sẽ không bị nát khoai trong nồi. Xào thơm hành tím, tỏi, xả thấy thơm tắt bếp cho ớt bột, bột cà ri, muối, đường, tiêu, lá thơm, cánh hồi, đinh hương -- tất cả đảo đều rồi cho gà vô ướp 10 phút - Bắt nồi gà lên bếp xào 2-3 phút thì cho nước mắm và cocosoda -- tiếp tục nấu rồi hạ lửa xuống low cở số 2-3 gà chín từ từ mà nước không sôi bùng, mới cho sửa vô cứ để âm ỷ 10 phút - nếu để sôi thì sửa sẽ bị bồng con và lợn cợn không đẹp. Cứ để âm ỷ cho đến khi gà không còn ra máu nữa là chín lúc này cho khoai vô đảo đều - để chín thêm khoai - cuối cùng cho hành tây xắt khoanh - Nêm lại vừa ăn là được. Nhiều gia đình cố gắng ăn cử nhiều chất cholesterol có rất nhiều trong nước cốt dừa -- hôm nay tôi thử nấu cà ri mà không cần đến cốt dừa -- ăn cũng khá ngon, rất hợp khẩu vị của gia đình - Không thấy khác biệt. Miễn là mẹ nấu là phải ngon!!!

Canh củ su nấu mộc

Giò sống trộn với nấm mèo ngâm nỡ + muối + tiêu -- Quết vài dạo cho dai - rồi dùng thìa dích cho vô nồi súp khi nước sôi - để sôi lại vài phút là được. Ăn dai dai, dòn dòn rất ngon. Nấu với củ su lại rất ngọt nữa. Cho thêm khoai tây và củ cà rốt cho có mầu đẹp.

Cơm chiên Potluck

Potluck trong hãng vào những ngày gần lể mà xào chảo cơm chiên lúc nào cũng hết nhanh lắm. Cơm nấu ngày hôm trước để tủ lạnh qua đêm cho khô - đem ra bóp rời (chớ không bóp nát) - Trứng gà 2 quả đánh tan + 1 tsp muối + chút mầu vàng food color -- hoà tan rồi cho vô cơm đảo lên với chút dầu ăn -- trứng sẽ áo quanh hạt cơm và làm cơm hơi ướt - cho chảo dầu vừa nóng cho tỏi hành vô phi thơm rồi cho cơm vào xào ráo -- cơm sẽ rời và từng hạt cơm sẽ vàng ươm rất đẹp. Xào ham xắt hạt lựu và cà rốt, đậu hoà lan trụng sơ -- nêm nếm vừa miệng rồi trộn vô cơm xào -- Thêm vào trứng quấy chín nữa thì ngon thêm. Chúng ta cũng có thể làm cùng lúc như vầy: Trứng 4 cái đánh tan với muối và mầu cho luôn vô chảo dầu - để lửa chảo nhẹ thôi ở số 4 - khi trứng bắt đầu quện thì cho cơm vô đảo cho trứng quện vô cơm -- Chiên cơm đem đi potluck nên nêm muối thì sẽ không bị hôi khi hâm -- lại dể ăn đối với người Mỹ.

Nem ham

Tôi làm theo công thức này của chị Tuyết. cám ơn chị. Hoặc ct này của sis TheFall cũng tương tợ.

Thịt đùi kho nước dừa

Thịt đùi làm sạch cho vô nồi tỏi 2 tép đập vừa dập cho vô với thịt 1 trái dừa tươi lấy nước + 1 lon coco soda cho vô nồi thịt 1/2 cup nước mắm, chút mật ong, chút tiêu trắng, 1 trái ớt khô nếu thích, chút xíu nước mầu đường Đem nồi thịt lên bếp đun sôi, hớt bọt -- Kho miết ở lửa nhỏ riu riu cho đến khi rục khoãng 1 hr sau. Thịt kho này càng hâm lại càng ngon. Thịt sẽ dẽ và đậm đà. Cách vừa luộc thịt vừa kho này rất dể cho những ai mới tập nấu ăn như con gái tôi đây.