Pages

Friday, June 13, 2008

Cơm rượu - Xôi vò

Đến ngày thứ 5 mới ngấu vì là mùa đông khí trời lạnh
Sau 2 ngày cho nước đường vào Nước rượu chảy ra sau 2 ngày ủ
5 c. nếp vo sạch cho vô nồi cơm điện với 5 c. nước + 1/4 tsp muối nấu chín như cơm - hông tơi ra mâm cho hơi nguội.
2 viên men bằng trái cherry giả nát rây nhuyễn
Trong tô sành to cứ trãi 1 lớp nếp chín ấm thì rắt 1 lớp men cứ thế xấp lớp - Phủ lên 1 cái napkin - 1 tấm nylon wrap để hở 30 phút thì lấy giấy napkin ra - đậy kín thau với nylon - để chổ ấm 3 ngày sẽ lên men (tuỳ theo khí trời ấm hay lạnh thì phải để lâu hơn 1-2 ngày mới ra nước).
Khi thấy nước rượu ra sâm sấp và nếp sộp dẹp thì cho vào nước đường (2 c. đường + 4 c. nước nấu sôi, để nguội) - tiếp tục đậy để thêm 2 hôm chổ ấm nước đường sẽ ngấu với rượu và lên thêm men - mỡ ra thấy thơm thì để tủ lạnh.
Ăn với xôi vò thổi nhạt rất ngon (xem phần cách thổi xôi vò nhưng chỉ là cho 1/2 c. đường vào xôi thôi).

No comments:

Post a Comment