Pages

Monday, October 27, 2014

Bánh mì nguyên cám - Whole Wheat Baguettes



 300gr bread flour (KAF) + 200gr whole wheat flour (KAF) + 1/2 tsp Ascorbic acid + 1 Tbsp whole wheat bread improver (KAF)
 YEAST WATER = 1.5 tsp Red Star Platinum yeast + 1.5 cup nước ấm 90*F + 1 tsp đường cát => để sùi bọt rồi cho 1 tsp soy lecithin (KAF) vào khuấy lên

 khuấy cho bột thấm nước rồi cho muối vô sau

 gom lại thành cục bột rất lợn cợn - đậy nắp nghỉ 20 phút cho bột nỡ
 nhồi bột 100 gấp










(** 1 **)
1.5 c. nước ấm (90-100*F)
1 tsp đường
2 tsp dry yeast (hay 1.5 tsp Res Star Platinum yeast)
** hoà tan - để 5 phút sùi bọt

1 tsp soy lecithin (tinh đậu nành) hoà vào nước men cho tan.(KingArthurFlour)

(** 2 **)
500 gr bột (300 gr bột bánh mì bread flour + 200 gr bột bánh mì nguyên cám whole wheat flour)
1/2 tsp Ascorbic Acid / hay 2 viên Vit.C (100mg/ea.) (KingArthurFlour)
1 Tbsp whole wheat bread improver (KingArthurFlour)
2 Tbsp bơ mềm
2 tsp kosher salt (cho sau cùng)
** trộn tất cả vào 1 thau - chỉ chừa lại muối sẽ cho vô sau.

** cho (1) vào (2) = dùng spatula khuấy lên cho bột thấm nước - rồi dùng tay trộn và gom bột thành 1 khối - làm khoãng 2 phút là đủ.
** để bột nghỉ 30 phút - đậy kín - cho bột lúa mì ngấm độ ẫm của nước
** đem bột ra nhồi bằng cách gấp 100 lần. 
** đậy nắp ủ 10 phút - đem ra gấp 12 lần - đậy lại ủ 10 phút nữa - gấp =>làm 3 lần = 30 phút -- lần cuối cùng để ủ 30 phút không cần gấp nữa .. lúc này bột mịn và dai rồi. == tổng cộng thời gian gấp và ủ là 1hr.
** cho ra bàn -- chia bột -- vo tròn -- để nghỉ 10 phút
** cán viên bột và nắn thành ổ bánh mì
** để lên khay nướng - xịt ẩm cái khăn rồi phủ lên khay bánh mì - đem để lò oven ấm 45 phút = bột nỡ gấp đôi
** vặn lò nóng 450*F -- cho khay để dưới
** rạch bánh mì -- xịt nước ấm lên bánh -- cho vô lò
** Bake 425*F -- 20-25 phút bánh vàng - tắt lửa - mỡ cửa lò - sau 10 phút lấy khay bánh mì ra


Chúc mọi gia đình được no ấm!

2 comments:

  1. Cô ơi, nhà bếp của gia đình cô đang bị virus bánh mỳ hoành hành quá nhen. Ai vô nhà bếp này sẽ bị lây bệnh đó.....! Nhiều công thức và cách làm hấp dẫn quá !

    ReplyDelete