Pages

Tuesday, February 28, 2012

Nấm Tuyết Tây Tạng / Tuyết liên / Kefir



 Không giúp được bề dọc cũng giúp được bề ngang ...... còn làm đẹp nữa đấy













Dưới đây là nguồn tin tôi thu lượm trên mạng.  Cám ơn.

NGUỒN GỐC:

Sự xuất hiện của con nấm Kefir ở Việt nam là do các tướng tá bên quân đội Việt Nam đi sang Ấn Độ, nhìn thấy dân Tây Tạng họ nuôi và sử dụng con nấm này nên tò mò hỏi ra thì biết được công dụng của nó. Các bác VN học cách nuôi rồi xin con giống đem về bằng máy bay quân sự. Về Việt Nam họ nhờ ngay các nhà nghiên cứu khoa học phân tích, và kết quả là có hẳn một bài báo do một giáo sư y khoa viết về công dụng của loại nấm này. Từ đó con nấm Kefir được truyền tay hết nhà này đến nhà khác và đã giúp cho rất nhiều người khỏi bệnh và khỏe mạnh. Nhưng đến giờ chỉ còn rất ít nhà duy trì được vệc nuôi giữ con nấm Kefir.


Con nấm này hình dạng như cái bỏng nẻ gạo mà vẫn hay để cúng ấy, mềm, màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy. Nuôi một dúm chừng bốn đầu ngón tay, mỗi ngày nó lại sinh sôi ra thêm một ít, sau khoảng 1 tuần thì có thể chia ra để đem cho người khác. Chính vì vậy con nấm này không có ai bán cả, chỉ có nhà nào kiên trì nuôi giữ nó thì mới còn được. Nếu quên hoặc chán thì nó sẽ chết ngay sau 2 ngày bởi vì nó là một loại thực vật sống, cần không khí để thở và cần sữa tươi để ăn. Nên nếu bạn nào quyết định nuôi nó thì phải thực sự cần nó và phải kiên trì.


Mỗi ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi 2.500đ + 1 thìa đường và 5 phút để thực hiện.

CÔNG DỤNG:

Nấm sữa Tây Tạng là một sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu. Bản thân sữa nấm không làm cho người ăn béo lên, mà nó chỉ làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại được những bệnh tật xâm nhập, từ đó sẽ ăn uống ngon miệng và ngủ tốt. Cụ thể những loại bệnh như bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, xương khớp… nếu ăn sữa nấm trong thời gian dài thì sẽ khắc phục cơ bản, thậm chí có thể hoàn toàn khỏi bệnh. Nấm sữa Tây Tạng đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị bệnh, ngoài ra người khỏe mạnh vẫn có thể dùng nấm sữa như một loại thức ăn rất ngon miệng và làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đối với phụ nữ còn có tác dụng làm da dẻ mịn màng và hồng hào. Chỉ lưu ý một điều là người khỏe mạnh bình thường khi ăn nấm sữa nên điều tiết chế độ ăn uống cho hợp lý để tránh béo phì.

CÁCH NUÔI VÀ BẢO QUẢN:

1.Dụng cụ để nuôi và lọc sữa:

- 1 lọ nhựa không nắp
- 1 rá nhựa mắt nhỏ
- 1 thìa nhựa
- 1 miếng vải màn sạch
- Sữa tươi không đường hoặc có đường (loại tiệt trùng) 200gr

*Lưu ý:
Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ...Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm sẽ bị chết.

2. Cách nuôi và lọc sữa:

Cho con nấm vào lọ nhựa sạch, đổ 1 túi sữa tươi vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây chun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào. Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình. Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà, hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, nhưng mùi vẫn thơm ngậy.


Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới. Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống. Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa.

Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước.


* Lưu ý:

- Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết.

- Nấm kefir không bao giờ được nuôi hoặc rửa bằng nước ấm, nó sẽ ngỏm củ tỏi ngay p:


CÁCH SỬ DỤNG:

- Bạn có thể uống sữa lúc đói buổi sáng sớm rồi ăn quà sáng sau đó độ một tiếng. Tốt nhất là uống trước khi đi ngủ, sau đó không ăn uống gì kể cả uống nước lọc mà chỉ đi đánh răng thôi.

- Pha thêm đường tùy theo khẩu vị để ăn cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua.


KINH NGHIỆM RIÊNG:

- Nếu để 24 tiếng như trong tài liệu hướng dẫn thì chua lắm, tuỳ thời tiết nóng hay lạnh. Thực tế khí hậu ở Việt Nam làm cho nấm nở nhanh và sữa nhanh chua nên chỉ để từ 5 đến 8 tiếng thôi, thậm chí ngày nắng nóng chỉ để ngoài 2 tiếng, rồi cho tủ lạnh chờ đủ thời gian thì lọc. Hoặc có thể ngâm sữa, cho ngay vào tủ lạnh, chỉ bỏ ra ngoài trước khi lọc độ một, hai tiếng thôi là vẫn thành sữa chua nhưng không chua lắm, ggười bị đau dạ dày ăn rất hợp.

- Trong quá trình làm sữa, bạn có thể tự quan sát để thấy khi nào sữa thành sền sệt tức là đã thành sữa chua thì ấn định giờ giấc ngâm nấm trong 5 - 7 - 8 hay 2 - 3 tiếng ở nhiệt độ bình thường bên ngoài còn lại cho vào tủ lạnh.

- Nấm có thể để tối đa 48 tiếng chứ không phải sau 24 tiếng là nó đã chết đâu!

- Chỉ rửa nấm bằng nước lọc lần đầu và lấy nước đó uống cho khỏi phí, sau đó cho rổ nấm rửa thoải mái bằng nước máy, vò kỹ, nắm chặt cho khô rồi đổ sữa vào ngâm tiếp.

- Thí nghiệm: cho nấm vào sữa và để cốc sữa nấm ấy vào ngăn đá tủ l


Lưu ý:

Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết.  Nấm trở thành mầu vàng.


Sữa tuyết hay còn gọi là sữa nấm Tây Tạng (Tibet mushroom ,Snow Lotus , Kefir Grains ) , Tuyết Liên hay giấm Nhật . Sản phẩm này tương tự như Kombucha hay các loại giấm lên men khác . Hình dạng nhìn giống như bông cải trắng cauliflower . Thời gian lên men từ 12 đến 24 giờ nó sẽ tạo ra giấm vị hơi chua , rất bổ dưỡng cho sức khỏe , nhất là những người nào muốn sống lâu trăm tuổi như các bô lão người Nhật hay người Caucasus có thể trường thọ từ 120 đến 150 tuổi .

source: http://kst.vn/community/forum.php?mod=viewthread&tid=103216


Nấm sữa Tây Tạng (Tibetan Mushrooms) hay còn có những tên gọi khác như nấm Tuyết liên (snow lotus), giấm Nhật,... tên tiếng Anh là Kefir grains, tiếng Pháp là Les Kefirs.


Nó là những hạt mầm màu vàng sữa có hình bông hoa, là vi sinh vật cộng sinh tự nhiên bao gồm nhiều loại vi sinh vật và nấm men có lọi cho cơ thể


Nó được cho là có thể chữa công hiệu nhiều loại bệnh như:

1. Lọc máu, da dẻ mịn màng

2. tim: tuần hoàn, mạch vành và hậu nhồi máu cơ tim

3. gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, tuỵ, lá lách

4. đường hô hấp, phổi, làm tan sỏi mật, sỏi thận

5. đường tiểu, tiêu hoá, loét dạ dày và tá tràng

6. các tình trạng nhiễm trùng

7. hạ huyết áp, điều hoà huyết áp

8. khống chế lượng đường huyết, tiểu đường

9. làm ngưng tế bao ung thư, tan các khối u

10. bình thường hoá các tình trạng mệt mỏi, kiệt sức

11. kìm hãm sự lão hoá các mô tế bào, tan mỡ thừa trong cơ thể

12. chứa các vitamins thiết yếu cân bằng sự sống


nói tóm lại, trước đây ở Đồng bằng sông CL người ta cho đây là thuốc tiên trị bách bệnh và đổ xô nhau đi mua.

ngay cả vinamilk cũng quảng cáo loại sữa chua Kefir rất có lợi cho cơ thể

+ Ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

+ Kích thích hệ thống miễn dịch, sản xuất ra kháng thể.

+ Giảm stress, bớt căng thẳng do có độ rượu nhẹ.

+ Giảm cholesterol trong máu.

Kefir là sản phẩm sữa chua không đường nên rất thích hợp với những người bị bệnh tiểu đường.

Có thể dùng sữa chua Kefir với trái cây xay nhuyễn như sinh tố sẽ tạo nên một thức uống ngon tuyệt.

Giá bán lẻ: 3,000 đ/hop tại VN --- ở ngoại quốc như bên Mỹ này thì có thể tìm mua trên mạng hay xin bạn bè có.

Tuy nhiên các bác sĩ, các nhà khoa học VN khuyến cáo đây chỉ là thực phẩm chức năng, hoàn toàn không thể thay thế các loại thuốc điều trị.


Sữa nấm kefir nếu làm ở nhà vị như yoghurt, hưong rất thơm như mùi men bánh tây lẫn với sữa, cho thêm đường uống rất ngon. Tuy nhiên có nhiều bài báo cho rằng việc lên men nấm tại nhà có thể không hợp vệ sinh.

source: http://ttvnol.com/lamdep/933764/page-11

Đấy là tổng hợp tất cả hiểu biết về loại nấm này đấy, các anh chị em tham khảo kỹ trước khi sử dụng nha.

Sử dụng trong việc nấu ăn:
Giống như mẽ, mình có thể thế dấm, hay me để nấu những món như canh chua, canh dưa chua, canh cà bung, nấu bún riêu, bún ốc.  Chắc lấy nước trong làm dấm pha chế dressing để ăn với sà lách.
 Chúc mọi gia đình được khoẻ mạnh và trẻ đẹp!

No comments:

Post a Comment