Pages

Saturday, May 21, 2011

CƠM CHÁY CHIÊN PHỒNG

công thức KA xem bên đây và xửa đổi chút đỉnh (cám ơn KhaiTâm và Apple đã cho ct lên) http://www.loixuamayngan.com/t2315-c...-hanh-cha-bong cơm nguội tán ra rời - khay nướng có lót foil và thoa dầu nhiều tí trãi cơm lên tờ foil - đừng đè nát hạt cơm chỉ nhẹ tay cho cơm dính vào nhau 1 lớp mõng độ 1/2 đốt ngón tay cho tới 1 ngón tay cũng ok vì khi nướng cơm sẽ teo và xẹp xuống. lò oven mỡ 250*F (mới đầu KA để 200*F nhưng khi làm khay to thì thấy ở lửa 250*F thì thích hợp hơn)-- cho khay cơm vô nướng 1hr -- dùng 1 tấm foil khác bằng cỡ cũng thoa dầu - đậy lên khay cơm khô - lật úp lại - sẽ hơi dính tờ foil 1 chút nhưng từ từ dùng cái patula gạt cơm xuống cũng lẹ lắm - để lại vô khay nướng - đem nướng tiếp 1hr -> 1.5 hr nữa (tùy theo nhiều hay ít cơm và dầy hay mõng - miễng thấy khô trong hạt cơm là được) -- cơm sẽ ráo khô khốc dùng kéo cắt thành từng mãng hoặc là bẻ ra (KA lại thích bẻ hơn là dùng kéo cắt - vì thấy homemade hơn) miếng cơm khô vừa size với cái nồi dầu của mình - hay là vừa miếng ăn. chuẫn bị chà bông (ruốt) và nước mắm ngọt pha sẵn có ớt (3/4 nước mắm+1 đường+1/2 dấm+3 nước+ớt xay = pha cay thì ngon lắm ăn thú vị hơn) -- lần sau này KA thích để ruốt ở ngoài khi ăn mới rắt lên -- vì ruốt rắt lên dể làm mềm cơm lắm vì nó dính nước mắm khi xấy lại không đủ để ruốt khô ... hơi ẫm ẫm thành thử khi mình cất vô bọc hay hộp turberware thì sau 3-4 ngày cơm sẽ bị mềm 1 chút chớ không giòn tan như mới chiên ra. để nồi dầu nóng lửa lớn -- thật lớn nha thì hạt cơm mới nỡ phồng --và để dầu thật sôi nóng thêm vào thử dầu bằng cách thả 1 miếng vụn vô thấy nổi phồng lên là được, mà hể còn chìm ở dưới dầu mà hơi lưng tưng là cơm sẽ bị chai cứng. cho từng miếng cơm khô vô chiên vàng 2 mặt - vớt ra để lên napkin - cho miếng khác vô chiên miếng cơm vừa chiên còn nóng chuyễn qua 1 cái baking tray có lót foil hồi nãy mình để dành lại - rưới ngay nước mắm lên -- mình sẽ nghe XÈO XÈO XÈO..... nước mắm ngấm vô cơm chiên - rắt ruốt lên (đợt sau này KA không rắt ruốt lên mà chờ khi ăn mới rắt) quay qua vớt miếng cơm đang chiên ... cứ thế tuần tự mà làm. chiên xong để hết cơm chiên vô khay nướng - cho lại vô oven để lửa 250*F @ 5 phút (hay lò toaster oven nhỏ thì chỉ để toast là đủ) -- đợt sau KA để vô lò nguội ngay lúc đầu rồi mỡ on lò lên 250*F khi lò đủ nhiệt độ nóng kêu tít tít thì KA tắt lò để khay cơm trong đó sau 20 phút mới lấy ra và để cơm thật nguội. cơm sẽ ráo nước mắm và giòn lại ngay rồi rắt chút ớt bột mầu lên cho đẹp (KA thấy chú em ở gần đây làm bán bày vậy - chú này ở gần Oregon làm tại nhà bán giao các chợ ở Seattle này nè - chú ấy nói thoáng thoáng vì làm ăn mờ -- hổng biết giờ còn giao bán các chợ hông nữa.) KA thì làm với cơm nguội dư của mỗi ngày 1-2 chén cứ để dành trong bọc ziplock ... cả tuần thì cũng được khá thì làm 1 khay to mới bỏ công nướng và chiên. có người làm có nếp và gạo lẫn lộn - có người làm với nếp không thôi -- KA thì chưa thử qua vụ này -- nhưng đã rất ưng ý với cơm nguội mình có rồi đây vì thanh toán được cơm nguội và mình sẽ không phải ăn cơm nguội nữa mỗi ngày là vui hết mình rồi (hihi) để cơm thật nguội rồi cho vô bọc ziplock hay hộp kín để ăn dần .... mà có đủ đến qua ngày mai không thì KA không bảo đãm (hihi)

No comments:

Post a Comment