Pages

Thursday, March 10, 2011

Chè bánh lọt sơn thủy


Đây là bột khuấy xong, lược lại qua rây mịn - vẫn thấy có cặn - thành thử phải lược trước khi đem lên bếp khuấy bột.
Để 2 mầu bánh lọt chung với nhau qua đêm, mầu xanh sẽ lẫn qua mầu trắng - không được đẹp
dầu lá dứa đặt

tinh lá dứa
 

hộp này 0.5 kg = 500 gr
tôi mua cái rổ này ở tiệm 99cents - rổ có những lổ tròn bằng đầu đủa rất đúng với ý tôi muốn - rổ có thể gác lên vành nồi cao gọn và vững, rất dể cho mình dùng patula ép bột xuống

  đường thốt nốt này mua bên Miên
đường thốt nốt bán ở chợ VN
 lá dứa xay
1 hộp 250 gr thì phải có ít nhất 3 cục đá như thế này -- mình muốn làm thì để 3 hộp nước này vô tủ freezer thì mai mình làm thì tốt nhất - còn không phải đi mua nước đá ở ngoài chợ thì tốn thêm tiền
hộp này 0.25 kg = 250 gr

Lần này tôi làm bánh lọt theo cách chỉ dẫn của TrúcNhi trong bếp Chợt Nhớ - công thức ở đây tôi copy lại nhé - cám ơn TrúcNhi, bánh ra mềm ngon lắm. CT bánh lọt dùng hộp bột này 50 gr bột 1/2 tsp pandan paste (lá dứa đặc kẹo) 250 ml nước lọc 1 muỗng canh phần đặc của nước cốt dừa (hiệu Savoy) Quậy tan đều tất cả thành phần trên Sau đó 1 tay khuấy hỗn hợp trên, một tay cho từ từ 300 ml nước sôi vào khuấy đều, bắt lên lò khuấy cho bột chín.

Tôi không tìm mua được hộp bột như Trúc Nhi - mà tôi biết loại hộp bột tôi có thì lần trước làm ra hơi bở nên tôi du di cho thêm ít bột năng. tôi làm như thế này: 2/3 c. bột củ năng 3 tsp bột năng 2 c. nước lọc (đun hơi ấm) 1/2 gói bột dừa bột Thái Lan 1/4 cup đường 1/8 tsp muối
dau la dua 2 c. nước sôi Cho bột dừa vô 2 cups nước ấm hoà tan dừa - cho nước dừa hơi ấm vô hoà tan trong thau có 2 loại bột - hoà tan xong lược lại - bỏ phần cặn ở đáy - Cho nước sôi 2.5 cups từ từ vô khuấy - rồi cho đường và muối vô - Nếu làm 2 mầu sơn thủy thì chia nước bột ra làm 2 - 1 phần để nồi khuấy trắng - 1 phần pha vào 1/2 tsp dầu lá dứa để sẵn. Đem khuấy bột trắng trước - khuấy lửa medium (số 5) cho đến khi đặc thì tiếp tục khuấy thêm 5 phút nữa - bột phải thật chín thì bánh mới dai ngon. Bột chín - đem ra để nguội 2 phút - rồi ép bánh qua rổ hay đồ ép khoai (potato ricer)- Ép xuống nước thật lạnh - nhớ để cái rổ cao hơn mặt nước - mà nước phải thật lạnh - mình mà để ice cubes vô nước ngổn ngang khi bánh xuống chạm cục nước đá sẽ méo xẹo -- em dùng 1 cái chậu để nước đá vô đó - trên để 1 cái thau nhôm (stainless thì dẫn nhiệt mạnh) để nước thật lạnh vô đó -- kiểu như double bath đó mà là nước đá ở dưới - khi con bánh lọt xuống thì dùng 1 que đũa quơ quơ 1 tí cho nó rời rời ra.......ấn xong hết rồi thì mình đem thau bánh đổ vô chậu nước đá - để cho nó đặc 1-2 giờ là xong. Ép xong phần bánh lọt trắng thì để riêng. Tiếp tục khuấy bột lá dứa - cũng ép ra để riêng - Khi ăn hảy trộn 2 mầu bánh lại thì mới đẹp - vì nếu để chung qua 1 đêm mầu xanh của bánh lá dứa sẽ lan mầu qua bánh trắng mất đẹp như hình trên. Nước đường ăn chè: ăn với nước đường thắng caramel như vầy thơm ơi là thơm = thắng 1 chút đường cho vừa đổi mầu thơm mùi caramel cho nước vô - cho thêm đường nhiều vô làm nước đường - khi sôi để cở 5 phút sau tắt lửa - cho tí bột vani = để nguội khi ăn cho vô chè bánh lọt = tuyệt hảo.


còn mà làm nguyên hộp thì công thức đây nhé:

1 hộp 250 gr bột củ năng (có rất nhiều size gói bột nhé -- nhớ nhìn kỷ)
1/2 cup đường
3 thìa canh ăn phở bột năng
1 chút muối
4 cup nước lọc hơi âm ấm cho mau tan bột (lấy trong sink) {1}
dầu lá dứa và tinh lá dứa (nếu xay lá dứa tươi thì dùng 4 cup nước trên đem xay với lá dứa rồi đong lại đủ 4 cups để hòa với bột -- nhưng cũng thêm ít dầu lá dứa đặt để có mầu đẹp)
4 cúp nước sôi (thật sôi để lấy trùng) {2}
kinh nghiệm:
dùng 4 cups nước ấm {1} mà xay lá dứa rồi hòa với bột - rồi nấu 4 cups nước sôi {2} đổ vào sau đó ---
đừng hòa bột với 4 cups nước {1} rồi dùng 4 cups nước {2} sau mà xay lá dứa - rồi đun sôi lên, cho vô 4 cups nước {1} bột hòa trước ... lý do vì khi nước lá dứa xay sẽ cho mình mầu xanh rất đẹp, mà đun sôi lên sẽ mất mầu xanh lá dứa.
Cách làm:
Hòa bột củ năng + bột năng + muối + đường + 4 cups nước âm ấm (hoặc nước lá dứa)= để bột nỡ 15 phút.
Lược lại qua rây bỏ cặn.
Đun sôi 4 cups nước khác lên - đổ ào vô nồi bột và khuấy nhanh tay. 

Nếu làm 2 mầu sơn thủy (trắng + xanh) thì chia ra làm 2 phần đều nhau lúc này để khuấy riêng 2 mầu.

Bắt lên bếp để lửa số 8 để cho mau nóng -- khuấy liền tay kẻo ốc trâu đặt đáy nồi -- khi bắt đầu sền sệt thì hạ lửa xuống số 3 và liền tay khuấy khoãng 15 phút thì bột sẽ trong vắt và có thể chảy sợi đứng trên mặt bột (ribbon stage)

Lấy 1 thau để nhiều đá cục và cho ít nước - để cái rổ hay cái vợt có lổ bằng đầu đũa lên và cho bột lên dùng thìa to hoặc spatula chà bột sẽ lọt qua lổ và rơi xuống nước đá -- dùng 1 chiếc đũa dài khuấy lên cho những con bánh lọt rời ra ... tiếp tục ép nhanh khi bột còn nóng cho đến hết.

Lấy bớt nước ra để thêm nước đá (ice cube) vô bánh lọt cho mau lạnh -- Lúc mới ép ra bánh sẽ trong vắt và thật mềm -- phải để thêm nước đá và sau 30 để lạnh bánh sẽ dai và đục hơn.

Cứ vớt ra để vô keo/hộp để tủ lạnh -- nếu làm 2 mầu thì 2 mầu phải để riêng -- khi ăn thì hòa lại để nước sữa Mocha Mix và nước đường thốt nốt.

English version:

= 1 box Water Chestnut Flour (can be found at Asian grocery around flour aile-or you can ask the people who works there) price is vary from store to store = $2.99 box/ 250gr-8 oz. (make 1 full box give 15 cups of "bánh lọt")
= 4 Tbsp of tapioca starch or mung bean or cornstarch (available at home)
= 4 cups of warm water + 4 cups of boiling water = 8 cups total
= 1/2 cup sugar
= 1 pinch of salt
= 1-2 tsp Pandan Paste (or fresh squeeze pandan leaves juice - use 5 leaves blend with 2 cups of room temp. water - squeeze the flovor out in the juice - add more hot water to make up 4 cups of warm water with pandan juice in there) -- even with fresh Pandan flavor you need few drops of Pandan Paste to keep the color set)
= 1/2 tsp Pandan Essence (optional)
= 3 Tbsp of coco nut milk (optional - I often leave it out - because banh lot can be kept in refrigerator longer up to 2 weeks)
= Lots of ice cubes
= 1 long chop stick to stir the banh lot in icy water
= 1 straner to scoop out banh lot to another drinking water cold container
= 1 potato ricer (prefer the one with no holes around - just the bottom plate - use the largest holes plate) -- Banh lot came out with 2 end pointy.
or just a simple straner with holes as large as peas size and use a spatular to press the roux down into water -- Banh lot came out like tear drops - very cute!)

Sugar syrup:
= 1 lb of palm sugar
= 2 cup water
Dissolve sugar in water on hot stove for 20 minutes - let cool to room temperature.

Coco nut milk:
1 can (14oz) of coco nut milk cooks on stove, medium heat for 10 minutes or until most of water evaporate.  Keep cool.
or Mocha Mix or Half and Half cream -- I prefer this option because its less cholesterol.

How to make bánh lọt:
**Mix water chestnut flour + tapioca starch in a non stick pot pan

**Add in 4 cups warm water (or pandan juice water) in the flour pan - and whisk to dissolve flour as much as you can - Let seat for 15 minutes - then add the 4 cups of boiling water = total 8 cups of water.

**Strand the flour mixture to make sure the flour had dissolved and obmit the black spots in flour.

**Prepare 2 water containers = 1st with 4 cups of water and lots of ice - 2nd one just 2 cups crushed ice and 1 cup of drinking water.

**Begin to cook the Roux on high heat first for few minutes -- stir continuously -- Roux starts to coat and thick up your whisk then turn heat low to #3 or medium low on your stove -- continue to whisk about 15 minutes to obtain a clear streak of Roux -- ribbon stage - and it bubbling on top which means the flour had cooked.

**Scoop enough of hot mixture into your potato ricer - Over the 1st icy water, starts to squeeze the Roux out in short streaks in order to break up the banh lot falling into the water - stir the banh lot inside the water using the long chopstick.  The colder water the faster banh lot will firm. 
**Once you make about 1/2 of the banh lot - Scoop them out and transfer to the 2nd container.

**Add more ice to the 1st container and Continue to press banh lot until gone -- the roux stick around pan can be scoop out to icy water to set then hand cut to size later (not as pretty but can be eaten ... no waist)

**Transfer banh lot to a container for easy storage in your refrigerator -- keep the icy water level about 2-3 inc above the banh lot.

**** Making 1 whole box can be serve for up to 20 people - depend how to serve it with:
- by itself = just add a scoop full of banh lot into a glass + fine crushed ice + coconut milk + syrup on top
- mix with store bought tropical can fruits such as: longan - jackfruit - coconut palm nut - green jelly = all cup into small pieces.
- with colorful tapioca pearl = 2 cup of water add 1 cup small tapioca pearl = cook low heat on stove until it becomes clear - strand and add 1 Tbsp of sugar + few drops of red food color (or any color you desire) -- add ice to cool the pearls.  Add to banh lot is very pretty, and chewy as you eat.

PS:  If you want to make banh lot in 2 colors = mix the flour first with other ingredients then devide in half - add the pandan paste to 1 half - cook the white half first - press banh lot -- then use same pan - no need to wash to cook the green flour mixture - press banh lot ---- keep 2 color separate until you mix them to eat (otherwise the green color will mess up the white banh lot)
Very refreshing to eat year round.
Enjoy!

No comments:

Post a Comment