Pages

Saturday, August 2, 2008

Khô bò


3 lbs thịt bò thăn (Eye of round) -- đem về thấm chút rượu trắng vào napkin lau chung quanh cục thịt (không rửa thịt) cho vào bao nylon đem để tủ freezer 2 hrs - thấy vừa đông hơi cứng thì mang ra, dùng dao to bãng thái mõng dài theo sớ thịt từng mãng to dài.
1 gói bột sá síu
2 tsp hosin sauce (tương đen ăn phở)
1 Tbsp ớt bột Đại Hàn
1 Tbsp ớt khô thường (miếng ớt khô sẽ to hơn)
2 Tbsp đường vàng (brown sugar)
2 tsp muối
1 tps tiêu
3 Tbsp sả bằm giả nhuyễn hơn
3 tép tỏi giã nát
1 tsp mầu đỏ food color
1/2 tsp ngũ vị hương
2 tsp rượu thơm (như rượu MaiQuếLộ - hay rượu trắng cũng được)
1/2 tsp liquid smoke
1/2 cup mè rang sơ

Tất cả các gia vị vào 1 cái thau, đeo găng tay thoa từng miếng thịt với gia vị rồi để chồng lên nhau qua 1 cái thau khác -- cứ thế mà làm cho đến hết -- đem thịt để vào tủ lạnh ít nhất 24 tiếng - xong đem trải lên mấy xấy (food dehydrator mà xấy khô trong vòng 1-2 ngày tùy theo khí hậu) -- mình có thể trãi thịt mõng ra trên khay lưới đem để xấy  trong oven lớn - để lửa 250*F mà xấy cho tới khi khô khoãng chừng 1-2 hrs.

Lấy bò khô ra để vào bọc ziplock ăn dần - khi ăn có thể để lò toaster/oven nhỏ nướng nóng lại - thịt sẽ mềm ra rồi cắt ăn.

Gia vị thì đại khái căn bản là như thế nhưng tùy theo khẩu vị của các mợ mà gia giãm. 

Chúc gia đình ăn ngon miệng.


5 comments: