Pages

Wednesday, May 21, 2008

Whole Wheat Baguettes

bánh mì whole wheat mới nướng xong. loại bánh mì này ăn có nhiều fiber - mầu bánh mì đậm - nhưng ăn vị cũng như white bread. để nở trong lò ấm sau 3 giờ. 1 c. bột bánh mì (flour bread) - nếu muốn làm white baguette thì dùng 4 c. bột bánh mì 3 c. bột mì lứt (wheat flour) 1 Tbsp bột men (active dry yeast) 2 tsp muối 2 c. nước ấm (1 c. nước sôi + 1 c. nước lọc) 1 Tbsp dầu ăn cho vô thau để lăn cục bột 1 Tbsp cornmeal rắt lên khuôn nướng bánh mì -Trộn 2 thứ bột với nhau và muối -Trong 1 thau to đong bột men vô + cho nước ấm = để 10 phút -Quậy men lên cho vô 1/2 lượng bột mì pha ở trên vô - quậy đều cho tan bột = đậy nylon wrap để vô microwave ủ 3 hrs. -Đem bột ủ ra quậy lên nhồi bột còn lại vô - thấm ít bột áo tay để nhồi khoãng 10 phút đến khi cục bột mịn màng -cho cục bột vô thau có dầu sẵn, lăn tròn cho dính dầu đều cục bột và vòng thau - đậy nylon wrap ủ 2 giờ. -Đem cục bột ra chia làm 3 phần - cán dài thành hình chử nhật rồi cuốn tròn theo chiều dài và túm ở 2 đầu - để lên khuôn có ray bột cornmeal - đường nối để xuống dưới - mình có thể dùng tay kéo dài cục bột cho nó dài bẳng khuôn. -Quay qua vặn lò nướng lên cho vừa ấm khi để tay vô thì tắt lò - mỡ đèn. -Phủ lên khuôn bột bánh mì - đem để vô lò ấm ủ 1 giờ - đem ra dùng dao lam bén rạch những đưòng rãnh xéo trên mặt bột - rồi đậy lại tiếp tục ủ thêm 2 tiếng nữa. Lấy khay bánh mì ra ngoài. -Mỡ lò nướng 450*F khi ở nhiệt độ vừa ý mỡ lò ra để vô dưới lò 1 khuôn nhôm có 3 cục nước đá - để khuôn bánh mì vô lò nướng 15 phút - mỡ lò lấy khuôn nước ra - nướng tiếp bánh mì 10 phút nữa là xong. -Đem ra để thật nguội mới cắt khúc để vô ziplock bag ăn dần - khi ăn đem nướng lại rất ngon như mơí ra lò.

No comments:

Post a Comment