Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Friday, January 25, 2008

Tôm rang tỏi


-tôm trắng có đầu ngâm tí nước muối rửa sạch cắt bỏ râu và chân
-tỏi bằm nhiều ít nhất là 15 tép.
-thịt ba chỉ sắt nhỏ vừa ăn.

Xào tỏi với đường cho tí muối, cho thịt vào xào thêm tí nước mầu đường, nêm thêm nước mắm - thịt xăng cho tôm vào xào khi gạch bắt đầu rươm ra thì cho tí coco soda vô bằng mặt tôm thịt, tiếp tục rim cho đến khi cạn hết nước cho tí dầu ăn đảo nhanh nhất xuống - rắt thêm tỏi tươi - ăn rất thơm.

Canh dưa chua nấu mực

Xào mực với hành tây - kế cho cà chua + dưa chua - nêm nước mắm, đường, bột me - Cho 1 lon chicken broth và thêm nước nêm lại cho vừa ăn để hành lá rồi tắt lửa.

Monday, January 21, 2008

Bánh lọt củ năng

bột củ năng/water chestnut powder hộp này size 1 lb = hộp nhỏ size 0.5kg = 500 gr dầu lá dứa đặc dùng rá lổ to 2 cái rá này dùng để chiên bánh khoai làm tổ chim. ***Hôm thứ bảy tôi đi ăn sinh nhật được bạn cho ăn lại món bánh lọt - món này là món chè tôi thích nhất mà tôi đã thử làm 1 lần với bột gạo - mềm mại lắm - nhưng tôi lại thích ăn dai dai - nên tôi đã du di làm để được như ý. 1/2 lb bột củ năng (có chợ bán hộp nhỏ 250 gr. = 1/2 lb - thì dùng 1 hộp) 2 Tbsp bột năng (không có bột năng bánh sẽ hơi dai thôi như làm bằng bột gạo - có thêm bột năng bánh ra mầu xanh đục - nếu không bánh sẽ ra sẽ trong vắt) 4 Tbsp nước cốt dừa 4 cups nước ở sink hơi ấm (nếu dùng lá dứa tươi xay ra thì cũng đong đủ 4 cups nước lá dứa) 4 cups nước sôi để đổ vô sau lấy trùng 1/2 c. đường tí xíu muối dầu đặc lá dứa khoãng 1 tsp nếu không dùng lá dứa tươi (còn có lá dứa tươi thì cũng cho dầu lá dứa để lấy mầu xanh đẹp mắt) 10 cục nước đá cho vào thau nước lạnh 1 cái rổ lổ to cở đầu đũa -- hoặc cái ép khoai tây của Mỹ (potato ricer) Nước dừa và nước đường: có thể nấu trước qua đêm để tủ lạnh. 1/2 c. sữa non fat coffee cream vanilla flavor -- hay 1 lon nước cốt dừa đun cô lại còn 2/3 lon trên bếp+2 Tbsp đường. 1 c. medium corn syrup -- hay 1 hộp đường phèn (rock sugar)+1 cup nước lọc = đun sôi tan đường và kẹo lại còn độ 2/3 nước, xong nhớ vắt 1 miếng chanh tươi như thế sẽ không bị lại đường. -cho vào thau bột củ năng + bột năng + 4 cup nước ấm - hoà tan dùng tay bóp nát bột trong nước. -dùng rây lổ mịn lược nước bột qua 1 nồi non stick (bỏ cặn) -quậy vào đường + muối + nước cốt dừa + dầu lá dứa - để bột nghỉ 30 phút. -Cho 4 cups nước đun sôi đổ vào nồi bột rồi khuấy đều. -cho lên bếp lấy trùng: để lửa lớn, dùng cái patula quậy bột thường xuyên - khi dung dịch bột ấm và bốc khói thì đáy nồi sẽ đong 1 lớp bột chín trong, khi quậy mình sẽ thấy đó là cách lấy bột trùng - Hạ lửa xuống số 3, tiếp tục quậy theo vòng cho đến khi bột đặc - tiếp tục quậy khoãng 1 phút thì bột chín. Bột quậy ở dưới lên mà mắt mình không còn thấy trong nữa là được. -Ép bánh lọt: bột chín đem ra cho vào rổ từng ít một - bột đặc sẽ chưa lọt xuống đâu - dùng cái patula ép nhanh bột trong rổ thì bột sẽ lọt xuống thau nước đá lạnh ở dưới - tiếp tục ép cho đến hết - sau cùng còn dính bột thì dùng cái patula nhựa vét bột rồi ép qua rổ rất nhanh gọn. Bánh lọt ép xong - thay nước đá lạnh khác - để 10 phút bánh sẽ dai rất ngon. Bánh cho vào tô cho sữa + nước đường syrup + đá hay để tủ lạnh thôi cũng đủ - Ăn dai và thơm mùi vanilla của cream sữa rất ngon...ngay cả từng con nòng nọc bột lọc cũng ngọt và đậm đà. Ghi chú: Mình có thể làm 1/2 lượng này là làm từng 1/2 bột 250gr thôi --- hay mình có thể đong như vầy nếu dùng cup. 1/2 hộp nhỏ 250gr bột củ năng thì đong ra được 3/4 cup -- thì tính ra là cái hộp này làm được 2 lần công thức dưới đây. 3/4 cup bột củ năng 1 Tbsp bột năng 1/3 cup đường 1 chút muối 1 Tbsp cốt dừa 2 cup nước ấm 2 cup nước sôi 1/2 tsp dầu lá dứa

Bánh tôm

vỏ gói Xíu mại hay hoành thánh tròn loại mõng (thin)
bột chiên chuối/tôm pha hơi loãng nhưng vẫn sền sệt đặc (sorry không cân lượng vì còn tùy theo bột mới hay củ)
tí muối - bột càri - bột nghệ - ớt mầu
tôm vỏ trắng có đầu
Bột pha để nở 15 phút - Nhúng tôm vô cho áo bột - Nhúng 1 vỏ xíu mại dùng tay trái nhất ra khỏi bột vì nó sẽ gập lại - Nhất miếng vỏ lên cho nhểu bớt bột tay phải dùng đủa gắp con tôm lên ghép vào miếng bột với tay trái kẹp cho con tôm ôm vào - Chuyển nhanh qua nồi dầu nhỏ nóng - chiên hơi vàng là được - Đem ra ăn nóng với mì nước.
Để ở ngoài 1 lúc sẽ mềm, nhưng khi ăn cho vào toaster/oven toast lại 1 chút bánh sẽ giòn lại ăn rất ngon.

Lẩu thập cẫm

tôi hay gọi là Hot Pot Tả Pí Lù vì là lẩu thập cẩm. Quên nhíp cái nồi nước lèo rồi (thiệt tình!) Nồi nước lèo: 1 con gà to ninh lấy nước ngọt + 1 củ hành + 1 củ cải trắng + muối = lọc lấy nước trong thôi cho vào nồi nấu tả pí lù - khi nước sôi nhúng tôm-mực-đậu hủ-cá Halibut-chem chẽm-bò viên-cải trắng-tần ô-spinach-mushroom dài và thịt bò tái - chấm với nước tương+saté cay - Ăn với mì trụng và bún tầu ngâm nỡ trước - thêm vô 1 miếng bánh tôm chiên giòn lên thật ngon. mình có thể thêm TomYum paste TháiLand vô nó sẽ ra mùi chua cay - còn có thể xaò saté + xả ớt + tương hoisin sauce rồi cho nước lèo vô ---- nước lèo nào cũng ngon hết -

Tuesday, January 15, 2008

Mắm chưng xả ớt


5 Tbsp mắm sặc băm nhuyễn (có thể mua mắm xay bán sẵng ở chợ vn)
1 Tbsp đường
1/2 lb thịt heo bằm
1 miếng da heo luộc lạng mỡ sắt cọng dài độ 1 in vừa ăn
1 tsp tiêu
2 trứng gà
1/2 củ hành tây vừa
1 tép tỏi bằm
3 Tbsp xả bằm
1 tsp ớt khô
Thịt bằm + mắm + đường + tiêu + ớt + xả + củ hành sắt hạt lựu + tỏi + da heo luộc chín trước + 1 trứng nguyên + 1 lòng trắng = trộn đều cho vào tô có để tí dầu ăn.
Đem tô mắm cho vào nồi nước lên 1/2 chiều cao tô - chưng cách thủy 30 phút - Nghiên tô cho nước trong tô ra bỏ rồi đánh tan cái lòng đỏ để dành hồi nãy lên mặt - tiếp tục hấp 10 phút nữa là xong.
Đem ra ăn với dưa leo. Mắm thơm mùi xả và hơi cay cay rất là ngon - mùi mắm cũng đánh tan vì có xả -

Sunday, January 13, 2008

Valentine kitchen mittens


Crunchy Steak Fries


4 củ khoai tây nhỏ (1 per person)
bột chiên dòn (bột chiên tôm-chuối)
muối
dầu chiên

khoai rửa, gọt vỏ cắt to bãng ngâm nước muối 30 phút - Khi bắt đầu chiên đổ khoai ra rổ để ráo nước, rắt bột vô khoai cho áo từng miếng một - cho từng miếng vô chảo dầu lửa high chiên vàng -
Miếng khoai chiên sẽ dòn ở ngoài và hơi măn mẵn mặn bên trong rất là ngon - ăn chấm với ketchup là đúng điệu nhất.
Khoai chiên ăn kèm theo với BBQ New York Steak.

Friday, January 11, 2008

Ever So Easy Fruitcake

link: http://www.eaglenonesuch.com/detail.asp?rid=932 Ingredients 2 1/2 cups all-purpose flour 1 teaspoon baking soda 2 eggs, slightly beaten 1 (27-ounce) jar NONE SUCH® Ready-to-Use Mincemeat (Regular or Brandy and Rum) 1 (14-ounce) can EAGLE BRAND Sweetened Condensed Milk (NOT evaporated milk) 2 cups (1 pound) mixed candied fruit 1 cup coarsely chopped nuts Instructions Preheat oven to 300ºF. Grease and flour 10-inch bundt pan. Combine flour and baking soda; set aside. In large bowl, combine remaining ingredients; blend in dry ingredients. Pour batter into prepared pan. Bake 1 hour and 45 to 50 minutes or until toothpick inserted comes out clean. Cool 15 minutes. Turn out of pan. Garnish as desired. Variations: Fruitcake Bars: Grease a 15x10-inch jellyroll pan; spread batter evenly in pan. Bake 40 top 45 minutes. Cool. Glaze if desired. Makes about 4 dozen bars. Fruitcake-in-a-Can: Grease three 1-pound coffee cans; fill each can with about 2 2/3 cups batter. Bake 1 hour and 20 to 25 minutes. Or grease eight 10 3/4-ounce soup cans; fill each with 1 cup batter. Bake 50 to 55 minutes. Bundt Fruitcake: Generously grease and flour a 10-inch bundt pan; turn batter into pan. Bake 1 hour and 45 to 50 minutes. Tip: To substitute condensed mincemeat for ready-to-use mincemeat, crumble 2 (9-ounce) packages NONE SUCH® Condensed Mincemeat into small saucepan; add 1 1/2 cups water. Boil briskly 1 minute. Cool. Proceed as recipe directs. Notes: Tip: To substitute condensed mincemeat for ready-to-use mincemeat, crumble 2 (9-ounce) packages NONE SUCH® Condensed Mincemeat into small saucepan; add 1 1/2 cups water. Boil briskly 1 minute. Cool. Proceed as above. Fruitcake Bars: Grease 15x10-inch jellyroll pan; spread batter evenly in pan. Bake 40 to 45 minutes. Cool. Glaze if desired. Makes about 4 dozen bars. Chocolate Fruitcake: Prepare fruitcake batter as above, adding 3 (1-ounce) squares unsweetened chocolate, melted. For glaze, melt 3 (1-ounce) squares semi-sweet chocolate with 2 tablespoons margarine or butter. Spoon over fruitcake. Fruitcake Cookies: Drop by rounded tablespoonfuls, 2 inches apart onto greased baking sheets. Bake 15 to 18 minutes. Makes about 5 1/2 dozen cookies.

Wednesday, January 9, 2008

Cà ri bò


2 lb bò cuộn cắt miếng vừa ăn trụng sơ qua nước sôi
xả, 2 lát gừng giả nát
ớt bột mầu, cà ri, 2 lá thơm, nước mắm, muối, đường, tiêu
tỏi tươi bằm
hành tây sắt hạt lựu
3 củ khoai tây cắt vừa ăn
3 củ cà rốt sắt vừa ăn
1 lon chicken broth
1 lon coco soda
Thịt bò cắt miếng, xong trụng nước sôi rồi ướp gia vị để tủ lạnh qua đêm - hôm sau đem ra xào xăn rồi cho chicken broth và coco soda cho mềm thịt - nhớ nêm lại cho vừa taste của mình - sau 30 phút thịt mềm cho cà rốt và khoai, nấu tiếp 15 phút lại nêm lại và pha 1/2 tsp bột cornstarch với tí nước cho vào nồi càri thì nước sẽ sánh lại.
Nướng bánh mì ăn với càri và rau quế.

Cá khô cơm nguội

ăn với cơm nguội

cá rô phi khô mua ở VN

Cá cắt bỏ đầu và vi ngâm nước 30 phút cho bớt mặn - đập dập 4 tép tỏi phi thơm trong chảo dầu rồi để cá vào chiên vàng 2 mặt - để nguội gở xương hảy ăn.
Ăn với cơm nguội và dưa leo với rau răm thật là hết ý!

Monday, January 7, 2008

TƯƠNG BẮC CỰ ĐÀ CHƯNG


ĐẬU HỦ CHIÊN CHẤM TƯƠNG BẮC CỰ ĐÀ CHƯNG
3 quả cà chua sắt hạt lựu
vài khoanh poireau
1 cup tương Cự Đà
2 Tbsp ketchup
2 Tbsp đường
tiêu, ớt khô
3 Tbsp nước
Cho poireau vào nồi dầu xào thơm, cho ketchup, cà chua, đường, ớt khô - xào cho cà mềm rồi cho tương Cự Đà, cho thêm chút nước - để lửa nhỏ chưng 30 phút - nêm nếm thấy vừa mặn ngọt thơm là được - để nguội tương sẽ đặt lại.
Ăn cơm đậu hủ chiên chấm tương và cải làn luộc sẽ quên đường về.....

Sunday, January 6, 2008

MÌ CĂN KHO KHÓM


2 c. mì căn sợi cắt khúc ngắn
2 miếng khóm tươi cắt nhỏ
1 ít đậu hủ tươi
ít nấm đông cô ngâm
nêm: tiêu, ớt khô trái, 3 Tbsp Yoshida's Gourmet Sauce
đậu phụng rang
Xào hết tất cả cho ráo khô nêm vừa ăn - khi ăn rắt đậu phụng lên.

Saturday, January 5, 2008

Bánh đa nướng


Bánh đa mè đen/bánh tráng mè
Nhúng bánh 2 mặt qua nước trong sink, vẫy cho bớt nước, để vào microwave bấm high 1 phút, xong trở mặt bánh bấm thêm 30 giây (tất cả là 1 phút 30 giây) bánh nỡ đều mà không khét - cả vành bánh cũng nỡ đều. Mình có thể nhúng 1 loạt 10 cái, rồi nướng từng cái để ý thấy mấy bánh sau khi đã nỡ và ráo ướt mình chỉ cần microwave 20 giây cho đợt 2 thôi (tùy microwave mà canh nhé) -
Nướng lên xúc hến xào, bả đậu xào, hay là pha nước tương ớt hiểm lấy bánh đa chấm ăn với đậu phụng rang (oh là la! hết ý)

BÁNH ĐA XÚC BẢ ĐẬU


4 c. bả đậu
1 củ sắn sắt hạt lựu
tí củ cà rốt sắt hạt lựu
nấm đông cô sắt hạt lựu
1 chút nấm mèo bằm nhỏ
muối - tiêu - bột nêm chay - 1 tsp nước tương - ớt khô bằm
đậu phụng rang - mè rang
Cho tí dầu vào xào củ sắn + cà rốt cho nấm mèo + nấm đông cô + bả đậu + nêm nếm vừa ăn - xào kỷ trước khi ăn hâm lại microwave rồi trộn đậu phụng + mè giả - Dùng bánh đa nướng xúc ăn rất ngon.

MÌ CĂN 2

mì căn chiên giòn
link: http://godsdirectcontact.us/SMtv/multilingual/gluten/Homemadegluten-aulacese.htm

MÌ CĂN 2 làm từ bột mì all purpose hơi cực hơn và ít lợi mì căn thành phẩm hơn là dùng bột Vital Wheat gluten. Nhưng khi chiên giòn rất giống da heo khô. Mình có thể làm để lên bánh bèo chay chắc cũng có lý lắm.



5 c. bột mì all purpose
2 tsp muối
1-1/4 c. nước




-bột mì + muối + nước nhồi mịn cở 5 phút
-bọc nylon wrap lên cục bột ủ 30 phút
-Lấy tinh bột: cho 6 c. nước lọc vào thau, để vào thau 1 cái rổ rồi cho cục bột vô rổ vo - nước đục như sữa giữ nước đó lại - thay nước 2 vo cũng giữ lại chung với nước 1 - lần thứ 3 thay nước vo thì đổ đi - cứ tiếp tục vo lần 4 là được nước sẽ còn hơi đục đục thôi. (khi vo tay phải nhồi vo, tay trái lâu lâu nhất rổ lên khỏi mặt nước để tay phải có thể gom bột lại cho dính vào nhau)
-đem ra khỏi nước nhồi ráo vắt tròn, cho vào nylon wrap bóp mịn và gói chặc rồi đem cục bột để vào tủ lạnh sau 1 giờ là cục mì căn sống đã có chuẩn bị để nấu.




MÌ CĂN SỢI:


-2 lần nước vo đầu tiên để chung với nhau sau 4-5 tiếng bột sẽ lắng xuống - chắc phần nước trong đổ để ít nước lại độ bột quấy lên hơi sền sệt đặt.


-cho khuôn vô trỏ hấp thoa dầu, khi khuôn nóng cho đủ bột loãng vào tráng khuôn (nhắm bột dầy cở 1/4 in.) - hấp 15 phút bột chín gở ra - để nguội 1 tí bánh sẽ dai dể gở ra khỏi khuôn - sắt bãng dài làm mì căn sợi cũng để xào nấu tùy thích. Khi xào sẽ không bỡ và gãy như hủ tiếu mà vẫn dai rất ngon.

Thursday, January 3, 2008

Related Posts with Thumbnails